Vụ phá khu vui chơi trẻ em ở The Vesta: Dân phản đối, chủ đầu tư xin dừng


Dân trí

Trước sự phản đối quyết liệt của cư dân, chủ đầu tư dự án The Vesta đã phải gửi văn bản xin tạm dừng phá dỡ và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xin giữ nguyên hiện trạng khu vui chơi.

Vụ phá khu vui chơi trẻ em ở The Vesta: Dân phản đối, chủ đầu tư xin dừng - 1

Cư dân The Vesta phản đối việc chủ đầu tư đưa người vào với mục đích “phá dỡ” khuôn viên cây xanh, khu vui chơi cho trẻ em để làm bãi đỗ xe.

The Vesta là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nằm ở khu vực phía Tây Hà Nội, bao gồm 08 block cao 18 tầng, với tổng số 1.904 căn hộ, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng.

Dự án này từng được trao tặng danh hiệu “Nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức năm 2018.

Dự án đã bàn giao và đi vào hoạt động trước năm 2018, người dân sinh sống ổn định. Tuy nhiên vào tháng 6 vừa qua, cư dân tại đây bất ngờ khi nhận được thông báo từ phía chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát (HPX) về việc hoàn thiện bãi đỗ xe theo quy định nhưng trên phần diện tích đang là vườn hoa, khu vui chơi trẻ em.

Cụ thể, theo đại diện chủ đầu tư, tại thời điểm xây dựng dự án The Vesta, với mong muốn đem đến cho cư dân nhiều tiện ích và không gian sống nhiều cây xanh, chủ đầu tư đã chủ động giành phần đất thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư là ô đất tại khu vực sân vườn cây CX3, CX4 có chức năng là bãi đỗ xe để xây dựng vườn hoa và khu vui chơi cho trẻ em.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của cơ quan chức năng, Công ty Hải Phát cho biết sẽ buộc phải hoàn thiện bãi đỗ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Đến ngày 15/9, Công ty Hải Phát đã tổ chức thực hiện khắc phục hoàn trả về đúng công năng sử dụng (phá dỡ khu vui chơi để hoàn trả mặt bằng xây dựng bãi đỗ xe) tại ô đất P-01 và P-02 dự án NOXH The Vesta.

Theo ghi nhận của PV, hàng trăm cư dân The Vesta đã tập trung căng băng rôn với khẩu hiệu có nội dung đề nghị chủ đầu tư giữ lại sân chơi cho trẻ.

Nhiều cư dân cho biết đã phải nghỉ việc ở nhà để phản đối việc chủ đầu tư đưa người vào với mục đích “phá dỡ” khuôn viên cây xanh, khu vui chơi cho trẻ em để làm bãi đỗ xe.

Một số cư dân cho biết, việc xây dựng các khu vui chơi này được chủ đầu tư hoàn thành từ đầu năm 2018, khi đó còn rất nhiều căn hộ chưa được bán. Trên website chủ đầu tư cũng sử dụng hình ảnh khu vui chơi trẻ em để quảng cáo. Nhiều người vì cảm thấy có không gian vui chơi cho trẻ em nên quyết định “xuống tiền”. Do vậy với việc tháo dỡ công trình này để khắc phục vi phạm, nhiều cư dân cảm thấy mình bị “lừa dối”.

Trao đổi với Dân trí về hướng xử lý vụ việc này, đại diện phía chủ đầu tư Hải Phát cho biết đã gửi văn bản xin tạm dừng phá dỡ và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xin giữ nguyên hiện trạng khu vui chơi.

Ngay trong sáng 15/9/2020, đại diện chủ đầu tư đã làm việc với Ban quản trị và cư dân The Vesta có sự tham dự của chính quyền địa phương để đưa ra phương án phù hợp.

Đại diện chủ đầu tư là ông Đỗ Quý Thành – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã tiếp nhận ý kiến từ Ban quản trị các tòa nhà và cư dân.

Kết thúc buổi làm việc các bên thống nhất Ban quản trị vàc chủ đầu tư cùng soạn thảo văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư tạm dừng khắc phục hoàn trả và liên hệ hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật nhằm giữ lại nguyên trạng khu vui chơi.

Nguyễn Mạnh

Trả lời