Vài chục nghìn căn hộ sắp bàn giao: Thị trường cho thuê vô cùng khốc liệt


Dân trí

Theo chuyên gia, trong thời gian tới, thị trường căn hộ cho thuê có thể chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn khi khoảng trên 30.000 căn hộ hạng A và hạng B sẽ được bàn giao cho khách.

Vài chục nghìn căn hộ sắp bàn giao: Thị trường cho thuê vô cùng khốc liệt - 1

Trong thời gian tới, thị trường có thể chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn khi khoảng trên 30.000 căn hộ hạng A và hạng B sẽ được bàn giao cho khách.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phân khúc căn hộ cho thuê đang đứng trước những khó khăn vô cùng lớn trước tác động của dịch bệnh.

Thực trạng ế ẩm đang đẩy những người kinh doanh cho thuê căn hộ vào cảnh khó khăn, nhiều chỗ phải giảm giá thuê tới 30%, tăng mạnh tiền hoa hồng cho môi giới để tìm khách thuê, hạn chế việc để trống.

Theo ghi nhận của trang Batdongsan.com.vn cho thấy, tình trạng ế ẩm với loại hình căn hộ cho thuê đã diễn ra từ năm 2019 và trầm trọng hơn trong năm nay.

Bên cạnh việc bùng nổ nguồn cung cho thuê gây ra áp lực cạnh tranh lớn, dịch Covid-19 cũng khiến phân khúc này mất lượng lớn nhu cầu thuê từ khách ngoại và áp lực tài chính khiến không ít khách thuê cũ không thể duy trì hoạt động thuê, phải trả nhà hay tìm kiếm những sản phẩm có giá thuê thấp hơn trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Số liệu thị trường tháng 7/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng sản phẩm tin rao chào thuê căn hộ chung cư trong tháng 7 tiếp tục tăng 7%, trong khi nhu cầu tìm thuê loại hình này lại giảm thêm 2% so với tháng 6/2020.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định: “Trong thời gian tới, thị trường có thể chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn khi khoảng trên 30.000 căn hộ hạng A và hạng B sẽ được bàn giao cho khách. Một tỷ lệ nhất định trong số này sẽ gia nhập thị trường cho thuê với giá thuê cạnh tranh trong khoảng 10-15 USD/m2/tháng”.

Tuy nhiên bà Hằng cũng cho biết, phân khúc này sẽ được hỗ trợ thêm từ các chính sách kịp thời của Nhà nước. Nghị quyết số 84/NQ-CP quy định việc Chính phủ cấp phép mới hoặc gia hạn giấy phép lao động cho những chuyên gia nước ngoài được vào Việt Nam. Tiền thuê đất được giảm 15% đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

Ngoài ra Luật số 51/2019/QH14 cho phép các chuyên gia nước ngoài được chuyển đổi mục đích thị thực mà không cần tái nhập cảnh vào Việt Nam.

“Những thay đổi này giúp duy trì và tạo thêm nguồn cầu nhất định cho thị trường”, bà Đỗ Thị Thu Hằng kỳ vọng.

Theo thông tin từ đại diện Savills, từ nay đến cuối năm 2020, thị trường có thể sẽ có thêm 770 căn từ bảy dự án. Trong thời gian tiếp theo, khu vực Gia Lâm và Đông Anh (Hà Nội) cũng sẽ có những dự án căn hộ dịch vụ đầu tiên đi vào hoạt động.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường căn hộ cho thuê sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong nửa cuối năm 2020, thậm chí kéo dài tới năm 2021 bởi nền kinh tế đi xuống, người dân thắt chặt chi tiêu, lượng khách nước ngoài cũng chưa trở lại Việt Nam làm việc nhiều.

Thị trường căn hộ cho thuê dù phục hồi sau dịch vẫn phải đối mặt với bài toán khó khăn trước đó về áp lực cạnh tranh nguồn cung. Lượng căn hộ cho thuê tăng mạnh qua mỗi năm khiến người thuê ở bất kỳ khu vực nào cũng có nhiều sự lựa chọn.

Nguyễn Mạnh

Trả lời