Thông đồng, móc nối để “dìm” hàng trăm lô đất đấu giá ở Long An


Dân trí

Thanh tra tỉnh Long An xác định có dấu hiệu của việc thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá để “dìm giá” hàng trăm lô đất tại thị xã Kiến Tường gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Xác định giá đất khởi điểm chưa đúng trình tự

Thông đồng, móc nối để dìm hàng trăm lô đất đấu giá ở Long An - 1

Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra nhiều vi phạm trong thực hiện đầu tư xây dựng và tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường.

Thanh tra tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện đầu tư xây dựng và tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An) giai đoạn năm 2017 – 2019. Theo đó, thị xã Kiến Tường đã bán đấu giá 792 lô đất tại 15 dự án khu, cụm, tuyến dân cư. Tổng giá khởi điểm hơn 284,2 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh đã thanh tra 4 dự án khu, cụm dân cư tại phường 1 (thị xã Kiến Tường) với 511 lô đất nền, tổng giá khởi điểm gần 206 tỷ đồng, giá trúng thầu là hơn 214,3 tỷ đồng. Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh đã phát hiện, UBND thị xã Kiến Tường cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật (chưa thảm nhựa đường giao thông).

Theo Thanh tra tỉnh Long An, việc xác định giá đất khởi điểm được thực hiện bằng phương pháp Phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TN-MT) đề xuất giá khởi điểm, Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND thị xã thẩm định và phê duyệt giá khởi điểm theo phân cấp; xác định giá trên cơ sở giá trúng đấu giá năm trước liền kề, có nắm thông tin giá thị trường nhưng không có hồ sơ và nhân với tỷ lệ %…

Trong khi đó, việc đầu tư hạ tầng các khu chưa hoàn chỉnh như thảm nhựa các tuyến đường và không lựa chọn tổ chức xác định giá đất đối với Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1. Khu dân cư cặp đường vào Trường Chính trị và Cụm dân cư Khu phố 9 chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất.

Đối với trình tự, thủ tục đấu giá đất, kết quả thanh tra cho thấy: Biên bản đấu giá tài sản đối với đấu giá 313 lô nền Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 do Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá và tư vấn Miền Nam thực hiện ngày 21-22/12/2017, thể hiện từ 13h đến 19h21 và từ 7h đến 17h39 không có nghỉ trưa là chưa phù hợp với thực tế diễn ra buổi đấu giá.

Có dấu hiệu thông đồng, “dìm giá”!

Thông đồng, móc nối để dìm hàng trăm lô đất đấu giá ở Long An - 2

Qua thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc đấu giá lô nền tại dự án khu đô thị sân bay giai đoạn 1 tại thị xã Kiến Tường.

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Long An về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện đầu tư xây dựng và tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường thể hiện có 5 người mua hồ sơ (mỗi lô có 2 người) và trúng đấu giá 313 lô với một mức giá gồm ông Nguyễn Quốc Bảo (116 lô), Lê Nguyễn Vũ Linh (35 lô), Nguyễn Quốc Thảo (97 lô), bà Vũ Thị Thu Thảo (29 lô) và Vũ Nguyễn Thị Diễm Thúy (36 lô).

Sau đó 5 người trúng đấu giá trên đã hợp đồng ủy quyền cho Công ty Cổ phần kinh doanh Bất động sản Cát Tường để thực hiện kinh doanh. Thanh tra tỉnh xác định, có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, vi phạm tại điểm b khoản 5 Điều 9 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Thanh tra tỉnh Long An kết luận, UBND thị xã Kiến Tường phải chịu trách nhiệm trong việc cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đối với 3 khu: Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1, Khu dân cư cặp đường vào Trường Chính trị và Cụm dân cư khu phố 9 theo quy định.

Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã chịu trách nhiệm trong việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa đúng về trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Điều 3 Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra tỉnh đã tổ chức họp các ngành nội chính để xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua đó, Thanh tra tỉnh xác định chưa đủ cơ sở, điều kiện để xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ nhận định chưa chứng minh được thông đồng, dìm giá, số tiền gây thiệt hại nên không chuyển hồ sơ đấu giá tài sản đất đối với Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã yêu cầu Thanh tra tỉnh Long An cung cấp hồ sơ, kết luận thanh tra vụ đấu giá tài sản đối với Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 cho Công an tỉnh để rà soát, thu thập phục vụ cho công tác điều tra.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hinh – Trung Kiên

Trả lời