Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái


Dân trí

Từ nhiều năm qua, chị Tú Anh và gia đình nhỏ đã quyết định theo đổi lối sống xanh, thuận tự nhiên: làm vườn để cung cấp thực phẩm sạch, sử dụng năng lượng điện mặt trời, làm mỹ phẩm hữu cơ…

Chị Hoàng Tú Anh hiện đang sống và làm việc tại thành phố Perth, Úc. Đam mê và yêu thích làm thiên nhiên, cây cối chị đã gây dựng nên mảnh vườn 2000 m2 ngập rau xanh, hoa trái quanh nhà.  

6 năm trước, khi nhận học bổng thạc sĩ của Chính phủ Úc, chị Tú Anh có cơ hội tham quan, học hỏi các mô hình sống thuận theo tự nhiên của người dân nơi đây: tự xây nhà từ đất sét; làm vườn, trồng cây từ phân bón hữu cơ và rác thải nhà bếp; chế tạo mỹ phẩm, thực phẩm từ nông sản hữu cơ…

Những cuộc gặp gỡ với người dân bản địa đã khiến chị thay đổi quan điểm về lối sống. Chị bắt đầu làm quen và lựa chọn lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên.

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 1

Ngoài việc bắt tay thực hiện canh tác hữu cơ trên mảnh đất rộng 2000m2 của gia đình, chị Tú Anh còn đăng kí thêm các khóa học về bào chế mỹ phẩm hữu cơ để hạn chế các sản phẩm chứa hóa chất. 

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 2

Khu vườn hiện tại của gia đình chị rộng 2000m2 được trồng đủ loại cây xanh, hoa trái cung cấp thực phẩm cho bữa ăn gia đình gồm 4 thành viên. 

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 3

Các loại rau trái tươi tốt, mơn mởn dù không dùng đến hóa chất. 

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 4

Khu vườn được quy hoạch thành 2 khu: khu trồng rau củ và khu trồng cây ăn trái lâu năm. Ở Perth, thời gian nắng kéo dài trong ngày nên đòi hỏi người trồng luôn phải cung cấp đủ nước cho cây cối.

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 5

“Để cây trái sinh trưởng tốt, phải tiến hành làm đất rất kĩ, ủ đất với phân gia súc, gia cầm trong thời gian dài. Quá trình trồng, tôi không sử dụng phân bón hóa học mà sử dụng phân từ rác thải nhà bếp và nước thải từ trùn”, chị Tú Anh chia sẻ. 

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 6

Ban đầu, chị Tú Anh gặp không ít khó khăn khi chưa quen với công việc làm nông nhưng “khó đến đâu gỡ đến đó”, việc gì chưa biết thì chị lên mạng tìm đọc, học hỏi rồi tự mình rút kinh nghiệm. 

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 7
Với nguồn rau củ đa dạng, ngoài chế biến món ăn hàng ngày, chị Tú Anh cũng phơi khô làm gia vị, muối chua hay sấy để bảo quản lâu dài.
Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 8
Rau củ được chị Tú Anh thái lát rồi sấy khô bảo quản.
Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 9
Chị mang “bí kíp” muối ớt từ Việt Nam sang Úc để mỗi bữa ăn đều xuất hiện hương vị quê hương.
Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 10
Nước ép rau củ là món ngon không thể thiếu mỗi ngày của gia đình chị.
Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 11
Hoa hồng vườn nhà được sấy khô để làm trà, vừa thơm ngon, vừa giúp làm đẹp da.

Không chỉ làm vườn bằng phương pháp hữu cơ, để có cuộc sống xanh trọn vẹn, gia đình chị Tú Anh cũng sử dụng năng lượng điện mặt trời từ nhiều năm nay; xây dựng bể chứa nước để tích trữ nguồn nước tự nhiên phục vụ tưới tiêu. Các thành viên trong gia đình cũng dần từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon hay các chất phụ gia, đồ đóng hộp, đồ chế biến sẵn.

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 12
Bữa ăn của gia đình chị đều là rau củ vườn nhà cộng thêm các loại thực phẩm rõ nguồn gốc.
Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 13
“Sức khỏe của hai bé nhà mình đều rất tốt. Sau nhiều năm, mình nhận ra cốt lõi của lối sống xanh, thuận tự nhiên chính là duy trì lối sống lành mạnh trong hiện tại, không làm tổn hại đến môi trường và nguồn tài nguyên của các thế hệ mai sau”, chị Tú Anh chia sẻ.
Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 14
Gần đây, chị đang nghiên cứu các sản phẩm thuần chay và cận chay để hạn chế các sản phẩm có nguồn gốc động vật mà vẫn cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn gia đình.
Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 15

Tại nhà, chị Tú Anh cũng thường xuyên sử dụng nguồn rau củ trong vườn để làm thành mỹ phẩm. Ví dụ như chưng cất nước hoa hồng để đắp mặt; tự làm dầu dừa, dầu oliu để dưỡng tóc;… Bên cạnh đó, chị cũng thành lập một hãng mỹ phẩm hữu cơ chuyên sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên. 

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 16

“Cuộc sống của mình đã thay đổi rất tích cực từ khi lựa chọn lối sống xanh, sống hữu cơ nên mình hy vọng nhiều người sẽ tìm hiểu, lựa chọn giống như mình”, chị Tú Anh nói. 

Sang Úc sinh sống, mẹ Việt trổ tài làm vườn rộng 2000 m2 ngập hoa trái - 17

Hương Thảo

Trả lời