Nhiều người trẻ phải vay tiền từ “ngân hàng bố mẹ” để mua nhà


Dân trí

Ngày càng nhiều người muốn mua nhà ở Anh tìm đến sự trợ giúp tài chính từ bố mẹ khi phải vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19.

Cứ 4 giao dịch mua nhà tại Anh trong năm nay thì sẽ có gần một giao dịch được hỗ trợ tài chính bởi “ngân hàng bố mẹ” thay vì tỷ lệ 1/5 vào năm 2019.

Nguyên nhân là bởi người mua nhà đang phải vật lộn với tình hình suy thoái kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19.

“Ngân hàng bố mẹ” là cách gọi khác của khoản hỗ trợ tài chính được cung cấp bởi bố mẹ, ông bà, các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Ở thời điểm hiện tại, đây được coi là động lực thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nhà ở tại Anh.

Các nhà nghiên cứu thuộc công ty bảo hiểm Legal & General (L&G) và công ty tư vấn kinh tế Cebr cho biết, những người thân có thể cho vay trung bình 20.000 bảng Anh để giúp người mua đặt cọc tiền nhà.

Nhiều người trẻ phải vay tiền từ ngân hàng bố mẹ để mua nhà - 1
Đại dịch Covid-19 đã đặt ra một số thách thức mà những người mua nhà lần đầu gặp phải. Ảnh: Will Oliver/EPA.

Đại dịch Covid-19 đã đặt ra một số thách thức mà những người mua nhà lần đầu gặp phải. Nhiều người trong số họ có thể phải đối mặt với một tương lai kinh tế bấp bênh.

Trong khi đó, những tổ chức cho vay thế chấp lo ngại về giá nhà lên xuống và những người đi vay rơi vào tình trạng âm vốn nên đã thu hồi các khoản vay mua nhà có tiền đặt cọc thấp.

Đó là những giao dịch có mức đặt cọc chỉ bằng 10% giá trị căn nhà, phục vụ đối tượng khách hàng trẻ mua nhà lần đầu.

Theo nghiên cứu của L&G, 19% giao dịch mua nhà tại Anh vào năm 2019 được hỗ trợ một phần hoặc hoàn toàn bởi gia đình và bạn bè người mua.

Hết năm 2020, con số này có thể tăng lên 23%. Dữ liệu từ công ty cũng cho thấy 24% người mua nhà hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào sự hỗ trợ tài chính từ “ngân hàng bố mẹ” sau khi đại dịch bùng phát.

Theo dự báo, “ngân hàng bố mẹ” sẽ cho vay khoảng 3,5 tỷ bảng Anh trong năm nay – giảm đáng kể so với 6,3 tỷ bảng Anh trong năm 2019. Mặc dù vậy, bố mẹ, gia đình và bạn bè vẫn sẽ hỗ trợ tài chính cho khoảng 175.000 giao dịch nhà ở trong năm 2020, với tổng giá trị ước tính là 50 tỷ bảng Anh.

Nigel Wilson, giám đốc điều hành của Legal & General, cho biết trong khi sự hào phóng của “ngân hàng bố mẹ” đang giúp hàng nghìn người sở hữu được căn nhà mơ ước, thì những người mua không đủ may mắn để tiếp cận với sự hỗ trợ này “có thể phải đứng bên ngoài cuộc chơi trên thị trường nhà đất”.

Tuy nhiên, “ngân hàng bố mẹ” cũng đang phải đối mặt với những thách thức riêng, khi nhiều nhà phân tích cho rằng chúng sẽ bị hạn chế bởi một số bên cho vay.

Hồi tháng 7, Hiệp hội xây dựng toàn quốc của Anh cho biết họ đang tăng cường hỗ trợ cho những người mua nhà lần đầu bằng cách tăng hạn mức cho vay thế chấp lên 90% giá trị căn nhà, từ đó giúp giảm số tiền mà người mua phải vay từ gia đình và bạn bè.

Hiệp hội này cũng tuyên bố, với các khoản cho vay trên 85%, họ sẽ không cho phép người mua được đặt cọc hoàn toàn bằng tiền vay từ gia đình và bạn bè. Hạn mức tối đa được phép chỉ ở mức 25%. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến khoản hỗ trợ tài chính của “ngân hàng bố mẹ”, đặc biệt là ở các khu vực đắt đỏ như London.

Thảo Lê

Theo The Guardian

Trả lời