Nhà giàu Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ hạng sang ở Hàn Quốc


Dân trí

Bất chấp giá nhà ở Hàn Quốc không ngừng leo thang trong vài năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn sẵn sàng chi tiền để sở hữu căn hộ hạng sang tại thị trường này.

Nhà giàu Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ hạng sang ở Hàn Quốc - 1
Những căn hộ cao cấp, mới được xây dựng ở Seoul trở thành đích ngắm cho giới nhiều tiền Trung Quốc. Ảnh: Alice Realty.

Theo South China Morning Post, bất chấp việc bất động sản Hàn Quốc không ngừng leo thang, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn mạnh tay chi tiền mua căn hộ hạng sang tại xứ kim chi.

Theo công ty dữ liệu thị trường và người tiêu dùng Statista, tỷ lệ người Trung Quốc trong số những người nước ngoài mua nhà ở Seoul đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm, chiếm 61,2% vào tháng 8/2019, so với chỉ 32,5% vào năm 2015.

Dữ liệu công ty cũng cho thấy khi số lượng người mua Trung Quốc tăng lên, thị phần của người Mỹ vốn thống trị thị trường này lại giảm. Trong 9 tháng đầu năm 2019, khoảng 6/10 người nước ngoài mua nhà ở tại Hàn là người Trung Quốc. Số bất động sản nhà ở này có giá trị 1,3 nghìn tỷ won, gấp ba lần so với giao dịch mua nhà của người Mỹ (425,9 tỷ won).

Báo cáo gần đây của tổ chức Liên minh Công bằng Kinh tế Hàn Quốc cho thấy, giá trung bình của một căn hộ tại Seoul đã tăng gần 160% kể từ năm 2006.

Ở những quận cao cấp như Gangnam, con số đó còn lớn hơn nhiều. Cũng theo báo cáo này, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2020, dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, giá trung bình cho một căn hộ 82m2 ở Seoul đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 30 năm.

“Seoul là trung tâm kinh tế và văn hóa của Hàn Quốc, với một nửa dân số sinh sống và hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nhu cầu nhà ở luôn rất cao” – Kyle Ferrier, giám đốc phụ trách các vấn đề học thuật tại Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ cho hay.

Nhà giàu Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ hạng sang ở Hàn Quốc - 2
Các khu vực sôi động như Itaewon, Hannam, là những địa điểm cực kỳ phổ biến khi người nước ngoài đến thuê hoặc mua nhà. Ảnh: Alice Realty.

Alice Yum, người sáng lập công ty Alice Realty ở Seoul, cho biết một số khu vực lân cận trong số 25 quận của thành phố được tầng lớp giàu có đến từ nước ngoài như giám đốc điều hành hoặc nhà ngoại giao ưa thích.

“Nhiều người nước ngoài sinh sống ở Yongsan-gu, Jung-gu, Jongno-gu, Mapo-gu, Seocho-gu và Seongbuk-gu. Đặc biệt, các khu vực sôi động như Itaewon, Hannam, là những địa điểm cực kỳ phổ biến khi họ đến thuê hoặc mua nhà”, bà nói thêm.

Những khách hàng từ Trung Quốc và Mỹ của Alice Realty tới định cư thường muốn ở trong các căn hộ cao tầng, một tòa nhà mới xây hoặc ít nhất là tồn tại chưa đến 10 năm.

Họ cũng thường tìm đến các khu vực lân cận “thân thiện với người nước ngoài”, gần trường học quốc tế, các trung tâm mua sắm và nhà hàng cao cấp. Một trong những lý do chính khiến những khu dân cư như vậy được người nước ngoài ưa chuộng là vì hầu hết những người cho thuê đã quen với hệ thống cho thuê bất động sản điển hình của nước ngoài. Do đó, họ sẵn sàng chấp nhận trả trước 12 tháng hoặc 24 tháng mà không cần đặt cọc.

Theo Pulse News, giới nhà giàu Trung Quốc ưa thích nhất 2 thành phố vệ tinh sát Seoul là Bucheon và Ansan. Hai thành phố này nằm tại phía tây nam của thủ đô, có nhiều cụm công ty sản xuất nhỏ lẻ, thuê nhiều lao động nước ngoài.

Trước đây, người Trung Quốc chủ yếu mua bất động sản rộng, những căn nhà to với nhiều phòng hoặc căn hộ studio giá hời. Tuy nhiên, xu hướng gần đây đã có dấu hiệu thay đổi, họ muốn tìm mua các căn hộ tư nhân. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân gia tăng số lượng người nước ngoài mua nhà ở Hàn Quốc là do giá nhà tại địa phương tăng vọt, bất chấp việc chính phủ đưa ra một loạt biện pháp để hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Thảo Lê

Theo SCMP

Trả lời