Người Hồng Kông đổ xô sang Anh mua nhà sau luật an ninh mới


Dân trí

Các đại lý bất động sản ở Anh cho biết, trong hai tháng qua, số lượng bất động sản bán cho khách Hồng Kông đã tăng gấp đôi, chủ yếu là các bất động sản để ở.

Người Hồng Kông đổ xô sang Anh mua nhà sau luật an ninh mới - 1
Số lượng người Hồng Kông tới Anh mua nhà đã tăng mạnh sau luật an ninh mới (Ảnh: Reuters)

Trong hai năm qua, cô Winnie Tong, một người Hồng Kông, đang có kế hoạch chuyển tới Anh sinh sống cùng gia đình. Tuy nhiên, kế hoạch mua nhà của cô đang bị đình trệ do giá nhà đất ở đây đã tăng khoảng 15% kể từ hồi tháng 4/2020.

Người phụ nữ 40 tuổi này từng hai lần suy nghĩ về việc rời khỏi Hồng Kông để chuyển đến sống ở Birmingham vì lo ngại về môi trường sống đang ngày càng bị chính trị hoá ảnh hưởng đến bọn trẻ.

Nói với Reuters, cô Tong cho biết, năm ngoái cô đã có ý định sang Anh định cư do các cuộc biểu tình nhưng chưa thực hiện được. Và đến năm nay, ý định đó các thôi thúc hơn khi có luật an ninh quốc gia.

Các đại lý bất động sản cho biết, trong hai tháng qua, số lượng bất động sản bán cho khách Hồng Kông đã tăng gấp đôi, chủ yếu là các bất động sản để ở.

“Những ngôi nhà có chất lượng tốt đều đã bán hết và giá cũng đắt hơn”, cô Tong nói với Reuters và cho biết: “Hiện có rất nhiều người Hồng Kông đang đổ xô tới Anh”.

Hồi tháng 7/2020, chính phủ Anh đã cho phép khoảng 3 triệu người mang hộ chiếu quốc tịch Anh ở nước ngoài tại Hồng Kông được trở thành công dân Anh sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông.

“Chưa bao giờ chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ khách hàng đến như vậy”, Marc von Grundherr, Giám đốc sàn bất động Benhan và Reeves ở London cho hay. Sàn này đã bán cho khoảng hơn 1.000 khách hàng từ Hồng Kông.

Đại lý bất động sản Arlington Residential ở London cũng cho biết, trong hai tháng qua, họ đã hoàn tất được 10 giao dịch bất động sản.

Trong khi đó, Công ty Centaline ở Hồng Kông cũng cho biết, chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua, công ty này đã bán được khoảng 60 căn hộ. Hiện công ty đang có một danh sách dài các khách hàng chờ mua do thiếu nguồn cung.

Người Hồng Kông mua nhà ở nhiều nơi với mức giá từ 300.000 Bảng đến 50 triệu Bảng (tương đương 390.000 USD – 65,5 triệu USD). Ngoài London, họ cũng quan tâm nhiều đến các khu vực có mức giá rẻ hơn như Manchester và Bristol.

Dữ liệu từ Knight Frank cũng cho thấy, người Hồng Kông đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 ở Anh trong 12 tháng qua, sau Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Nga. Họ chiếm khoảng 4% giao dịch, tăng từ mức 2,5% trong năm 2016.

Nhật Linh

Theo Reuters

Trả lời