Đồng Nai xử phạt nhiều trường hợp phân lô, bán nền trái phép


Dân trí

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng các khu đất trên địa bàn tỉnh và xử phạt nhiều trường hợp phân lô, bán nền trái quy định.

Thời gian qua, thông qua mạng xã hội, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai đã nhận nhiều thông tin phản ánh về tình trạng rao bán nền đất trái phép trên mạng internet tại các địa bàn như: huyện Định Quán, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hoà.

Tiến hành kiểm tra tại huyện Vĩnh Cửu, thửa đất số 573, tờ bản đồ số 21, có diện tích hơn 7.000 m2 thuộc xã Thạnh Phú có mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận là đất trồng cây lâu năm. Thế nhưng, hiện trạng đất đã làm đường nhựa, trồng trụ, kéo dây điện, xây dựng cống thoát nước, cắm cọc phân lô.

Cũng tại xã Thạnh Phú, khu đất có diện tích 7.296 m2 thuộc tờ bản đồ số 21 có mục đích sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận là đất nuôi trồng thủy sản. Nhưng hiện trạng lại rất khác, khi đất đã rải đá làm đường. UBND xã Thạnh Phú đã lập biên bản xử lý, dựng bảng thông báo để thông tin đến người dân.

Thửa đất 168, tờ bản đồ số 21 (xã Thạnh Phú), diện tích 7.296 m2 mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận đất nuôi trồng thuỷ sản. Nhưng hiện chủ sử dụng đất đã rải đá để làm đường. UBND xã đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt hành chính, đã có văn bản báo cáo UBND huyện chỉ đạo xử lý.

Tại xã An Phước (huyện Long Thành), có thửa đất số 25, 26 thuộc tờ bản đồ số 35 có tổng diện tích 12.097,8m2. Đất này có mục đích trồng cây lâu năm và 300 m2 đất ở.

Qua kiểm tra, hiện trạng đất có 2 căn nhà đã xây dựng hoàn thiện, trồng 3 trụ điện, xây dựng tường rào… UBND huyện Long Thành đã ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ đường bê tông nhưng hiện chủ đất vẫn chưa thực hiện đầy đủ, còn tồn tại tuyến đường bê tông.

Đồng Nai xử phạt nhiều trường hợp phân lô, bán nền trái phép - 1
Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai đã xử phạt nhiều trường hợp sử dụng không đúng mục đích đất, có dấu hiệu phân lô, bán nền

Tại huyện Trảng Bom, thửa đất số 101, tờ bản đồ số 14 (xã Hố Nai 3) có diện tích 8.185,2 m2, mục đích sử dụng đất có 600 m2 đất ở, đất trồng lúa (352 m2) và đất nông nghiệp trồng cây lâu năm.

Tiến hành kiểm tra, thửa đất này đã được chủ sử dụng đất hạ độ cao, san lấp mặt bằng và đang để trống. Trên đất có một số hố ga thoát nước, một số trụ bê tông. Ngoài ra, chủ sử dụng đất đã đổ đất, bê tông để kè con suối đi ngang qua thửa đất. Việc này, UBND xã đã lập biên bản, yêu cầu sử dụng đất đúng vị trí, ngưng việc đổ bê tông.

Còn ở TP.Biên Hòa, tại phường An Hòa, Sở TN-MT kiểm tra thừa đất 341, 172, tờ bản đồ số 14 có tổng diện tích 8.684,1 m2, mục đích sử dụng đất có 150 m2 là đất ở và đất nông nghiệp.

Hiện trạng có 10 căn nhà, trong đó 1 căn đang hoàn thiện với cấu trúc 1 trệt 2 lầu, có 2 tuyến đường bằng bê tông dọc thửa đất và 2 tuyến đường bằng bê tông ngang…

Theo báo cáo của UBND phường An Hoà, có 9 căn nhà được chủ sử dụng đất cam kết xây nhà để làm nhà kho chứa vật liệu làm nút áo, sẽ tháo dỡ khi có yêu cầu. Thửa đất sử dụng sai mục đích và xây dựng nhà trái phép.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Sở TN-MT nhận thấy hiện một số khu vực đất tồn tại việc phân lô, bán nền và xây dựng nhà ở, hình thành khu dân cư kết nối cơ sở hạ tầng của địa phương… Một số khu đất chủ sử dụng đất không đúng mục đích và có hiện tượng phân lô bán nền… nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý.

Quế Sơn

Trả lời