Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới


Dân trí

Ngôi nhà được bao quanh bởi màu xanh mát mắt của cây cối, nổi bật giữa đô thị ồn ào, đầy khói bụi.

Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 1
Ngôi nhà mang tên Forest House có 3 tầng (bao gồm tầng thượng), với diện tích 300m2, tọa lạc tại quận Chatuchak, Bangkok, Thái Lan. Bangkok là thành phố có xu hướng đô thị hóa nhanh chóng, các không gian xanh phải nhường chỗ cho những khu dân cư mọc lên như nấm, gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 2
Trong bối cảnh này, trồng cây dường như là cách đơn giản nhất để hút bụi và lọc không khí. Forest House do đó đã sử dụng phương pháp này và tìm ra cách duy trì bền vững, ít tốn kém để đưa mảng xanh đến với không gian sống, đồng thời tối đa hóa diện tích khu đất.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 3
“Forest House” được xây mới, thay thế ngôi nhà cũ nhỏ hơn trên cùng khu đất đó để đáp ứng nhu cầu của gia đình đông người hơn. Công trình gồm 3 khối nhà sơn trắng, xen giữa là 2 khoảng sân giúp đưa ánh sáng, gió trời tới mọi phòng trong nhà.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 4
Tổng cộng, ngôi nhà được trồng hơn 100 cây xanh thuộc hơn 20 loài, bao gồm cây thường xanh, cây hoa và cây ăn quả. Những loài cây này đều là cây bản địa, không cần tưới nước quá nhiều. Việc lựa chọn nhiều loài cây khác nhau nhằm bắt chước điều kiện của một khu rừng tự nhiên, tạo ra hệ sinh thái thu nhỏ.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 5
Oxy được tạo ra từ số cây này đủ cung cấp cho hơn 200 người, từ đó không chỉ đem đến không khí trong lành cho cả gia đình mà còn góp phần cải thiện không khí ở khu vực xung quanh.

Thay vì các cây đã trưởng thành, kiến trúc sư chọn những cây non mới một, hai năm tuổi. Như vậy, bộ rễ của chúng sẽ có thể thích nghi được với điều kiện đất hạn chế và phát triển tươi tốt hơn trong nhiều năm tới.

Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 6
Nhờ tiếp xúc trực tiếp với nhiều ánh sáng mặt trời, tầng mái trở thành không gian lý tưởng để làm nông nghiệp đô thị. Tại đây, kiến trúc sư đặt những chậu cây cao hơn 1m để trồng cây ăn trái, rau và thảo mộc. Không gian sân thượng nay trở thành nguồn cung cấp thực phẩm hữu cơ cho cả gia đình. Mọi người cũng tận dụng không gian này để ăn uống và phơi quần áo.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 7
Để nhà thông thoáng mà vẫn đảm bảo riêng tư, mặt tiền nhà được bố trí hệ lam sắt màu trắng. Gia chủ có thể thoải mái mở cửa sổ và các vách kính, giảm nhu cầu sử dụng điều hòa kể cả vào buổi tối.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 8
Các không gian sinh hoạt chung được bố trí ở tầng 1, ngăn cách bởi 2 khoảng vườn giữa nhà.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 9
Phòng ngủ thoáng đãng, sáng sủa.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 10
Ngay từ bước đầu thiết kế, kiến trúc sư đã lên kế hoạch tỉ mỉ nhằm đảm bảo “khu rừng thu nhỏ” này có thể phát triển mà không cần tới quá nhiều tài nguyên. Việc ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp duy trì độ ẩm lý tưởng cho đất mà không gây lãng phí nước.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 11
Lá khô trên cây khi rụng xuống sẽ được thu gom lại để phủ kín lớp đất bề mặt. Theo thời gian, lá cây dần phân hủy thành phân bón tự nhiên giàu dinh dưỡng cho cây. Gia chủ cũng sẽ cắt tỉa cây hàng quý để tạo không gian cho những loài cây có tốc độ phát triển chậm hơn.
Độc đáo nhà trồng hơn 100 loại cây xanh, vào bên trong như rừng nhiệt đới - 12
Với thiết kế tỉ mỉ và hiệu quả này, rừng cây tươi tốt của Forest House đã và sẽ phát triển mạnh mẽ, như một nỗ lực nhằm đưa mảng xanh quay trở lại đô thị.

Thảo Lê

Theo Archdaily

Trả lời