Doanh nghiệp “khóc ròng” vì… tiền sử dụng đất


Dân trí

Hiện nay trên địa bàn TPHCM vẫn còn rất nhiều dự án chung cư mà người dân vẫn chưa được cấp sổ. Trong đó, nguyên nhân liên quan đến việc đóng tiền sử dụng đất của doanh nghiệp.

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM vừa công bố, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước thực hiện 163.173 tỉ đồng, chỉ đạt 40,2% dự toán, giảm 14,4% so cùng kỳ, trong đó thu tiền sử dụng đất giảm 21%.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có rất nhiều chung cư mà người dân chưa được cấp sổ, trong đó nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nghiệp vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp “than trời” vì muốn đóng tiền sử dụng đất nhưng vẫn không được.

Doanh nghiệp “khóc ròng” vì... tiền sử dụng đất - 1
Nhiều doanh nghiệp muốn đóng tiền sử dụng đất để làm sổ cho người mua nhà nhưng vẫn không được

Tại hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất” vừa diễn ra sáng 10/9, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, doanh nghiệp này hiện đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TPHCM. Trong quá trình phát triển, Tập đoàn gặp nhiều vướng mắc về chính sách pháp luật liên quan quản lý đất đai.

Ông Huy cho biết, thời gian qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán việc quản lý sử dụng đất, cổ phần hóa doanh nghiệp diễn ra thường xuyên… nên các Sở, ban ngành chưa tập trung xem xét các thủ tục liên quan. Trong đó, có thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho khách hàng. Từ đó, dẫn đến tâm lý hoang mang cho cư dân, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Hiện Novaland đang phối hợp với các Sở, ban ngành để thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể, từ 2017 – 2018, chủ đầu tư đã xin tạm nộp tiền sử dụng đất cho các dự án: số 119 đường Phổ Quang; số 38 Trương Quốc Dung; 130 – 132 Hồng Hà; dự án số 239 – 241 Tân Phú. Các dự án này đã được UBND thành phố chấp thuận cho tạm nộp 50% tiền sử dụng đất nhưng đến nay thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng vẫn chưa hoàn thành.

Một số dự án như 148 Nguyễn Văn Trỗi, số 8 Hoàng Minh Giám… Novaland đã hoàn thành công tác định giá, đóng đủ 100% tiền sử dụng đất và nộp hồ sơ xin cấp “sổ hồng” cho người dân. Đến nay, hồ sơ vẫn “nằm chờ” tại Sở Tài nguyên – Môi trường…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, chuyện đóng tiền sử dụng đất là vấn đề gây bức xúc cho người dân lẫn doanh nghiệp. Hệ quả của việc “tắc” tiền sử dụng đất là người dân không được cấp sổ hồng, quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà cũng như doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn.

“Bởi khi có sổ hồng thì doanh nghiệp mới thu được 5% còn lại sau khi bàn giao nhà ở. Nếu chậm ngày nào doanh nghiệp khó khăn ngày đó, trong khi áp lực dòng vốn với doanh nghiệp rất lớn. Bên cạnh đó, người dân khiếu kiện, thậm chí tập trung căng băng rôn, khiếu nại gay gắt ở các dự án, ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư”, ông Châu cho hay.

Theo ông Châu, dự án lâu nhất là hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất. Trong 4 năm trở lại đây, thành phố đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết vấn đề này.

Tập đoàn Novaland có 11 dự án, Hưng Thịnh có 2 dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ tài chính để được cấp sổ hồng cho người dân lại không được…

Số liệu thống kê của HoREA cho thấy, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Nghĩa là 22.000 hộ gia đình… bức xúc.

Chủ tịch HoREA cho rằng, đã đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn nhưng quy trình tính tiền sử dụng đất phải qua rất nhiều khâu. Việc “tắc” tiền sử dụng đất có nhiều nguyên nhân.

Trong đó có nguyên nhân chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng 1 phần nhưng nay không được cấp tiếp vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường mới đề nghị xác định đất ở bao gồm diện tích đất xây dựng chung cư khối đế, hồ bơi, sân vườn, sân chơi, lối đi nội bộ… nhưng đây là quy định không đúng với quy định hiện tại, nhất là với những chung cư lớn. Đặc biệt, từ quan điểm của Sở Tài nguyên môi trường thì toàn bộ dự án đều bị tắc trong vấn đề này.

Doanh nghiệp “khóc ròng” vì... tiền sử dụng đất - 2
Vấn đề tiền sử dụng đất đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà lẫn doanh nghiệp

Ngoài ra, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, thậm chí có trường hợp đã được thành phố xác nhận hệ số sử dụng đất không thay đổi nhưng gần cả năm vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Hay có việc góp vốn đầu tư thì xác định là chuyển nhượng dự án hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng khó khăn khiến dự án không được cấp sổ hồng.

Trước những “tắc trách” trên, ông Châu cho biết, HoREA sẽ kiến nghị sắp tới khi sửa Luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên môi trường.

“Vấn đề này cần được giải quyết nhanh sẽ giảm bức xúc cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho nền kinh tế và tạo sự lan tỏa, phục hồi thị trường bất động sản”, ông Châu nói.

Quế Sơn

Trả lời