Đi tìm lời giải cho bất động sản công nghiệp


Dân trí

Việt Nam hiện nay đang trở thành điểm sáng về thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy bất động sản công nghiệp đang có nhiều cơ hội lớn nhưng phải được đầu tư về hạ tầng.

336 khu công nghiệp

Phát biểu tại diễn đàn “Đón sóng đầu tư mới” do báo Đầu tư tổ chức ngày 28/10, ông Võ Thành Thống – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cho biết: Dòng vốn đầu tư toàn cầu đang có sự thay đổi mạnh mẽ và khó đoán định trong những năm gần đây do tác động của cuộc thương chiến Mỹ – Trung, do các yếu tố địa chính trị trên thế giới và đặc biệt là ảnh hưởng của Covid-19.

Báo cáo đầu tư toàn cầu 2020 của Liên hợp quốc công bố giữa năm nay đã đưa ra dự báo rằng đại dịch Covid-19 có thể làm dòng vốn này giảm tới 40% trong năm 2020 từ mức 1,54 ngàn tỷ USD ghi nhận được vào năm 2019 và có thể giảm tiếp 5-10% vào năm 2021.

Đi tìm lời giải cho bất động sản công nghiệp - 1
Tại diễn đàn “Đón sóng đầu tư mới” do báo Đầu tư tổ chức sáng 28/10, nhiều chuyên gia nhận định về thị trường Việt Nam rất tươi sáng

Đại dịch đã gây ra cú sốc chưa từng có đối với tất cả các mặt cung, cầu và chính sách về đầu tư nước ngoài, làm trì hoãn tiến độ thực hiện các dự án bởi các biện pháp đóng cửa… khiến các nhà đầu tư buộc phải tính toán lại kế hoạch.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Việt Nam lại trở thành điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chính dòng vốn đầu tư chảy mạnh từ các nền kinh tế châu Á, Hoa Kỳ và trong nội khối ASEAN được cho là nguyên nhân của hiện tượng tích cực này.

“Việc dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn có nguyên nhân quan trọng từ những hành động rất hiệu quả của cả Chính phủ và người dân trong việc vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất – kinh doanh, chặn đà suy giảm kinh tế” – ông Thống cho hay.

Trong bối cảnh đại dịch hoành hành khắp toàn cầu làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, nhiều nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa, nhiều doanh nghiệp sụt giảm doanh thu và lợi nhuận…

Theo ông Thống, hiện nay, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800ha với cơ sở hạ tầng công nghiệp, dịch vụ kho bãi, logistic… đang tiếp tục phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển cơ sở sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để giải quyết thách thức từ hoạt động công nghiệp, các khu công nghiệp đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng bền vững hơn về kinh tế, xã hội và môi trường.

Từ năm 2015 đến 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với một số nhà tài trợ thí điểm chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái, chuyển đổi không gian phát triển công nghiệp từ chiều ngang sang chiều sâu và đảm bảo nhu cầu cho người lao động.

Bất động sản công nghiệp đang chuyển mình

Ông Lê Trọng Hiếu – Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp, CBRE Việt Nam – cho hay: Thời gian qua, Chính Phủ và chính quyền địa phương đã gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây chính là một trong những cú huých thúc đẩy nguồn cầu bất động sản công nghiệp.

“Một trong những yếu tố hạ tầng thúc đẩy nguồn cầu lớn chính là thông tin liên quan đến sân bay Quốc tế Long Thành sắp được khởi công” – ông Hiếu nói.

Đồng thời, vị chuyên gia này còn cho rằng, để tăng khả năng khai thác đường hàng không, đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài cũng không ngừng được nâng cấp.

Đi tìm lời giải cho bất động sản công nghiệp - 2
Ông Lê Trọng Hiếu cho rằng, phát triển kho và xưởng cao tầng ở các khu vực đô thị sẽ là xu hướng tất yếu

Theo ông Hiếu, khi đặt nhà máy tại Trung Quốc thì các doanh nghiệp phải đối mặt với những áp lực như chi phí lao động tăng cao, pháp lý thắt chặt, kèm với đó là những biến cố khó lường.

Trong khi đó, một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam lại trở thành điểm sáng là bởi sở hữu vị trí liền kề mà cơ sở hạ tầng lại được tăng cường đầu tư, hoàn thiện đáng kể. Ngoài ra, còn có các hiệp định thương mại tự do, ưu đãi đầu tư… Vì vậy, đây là cơ hội và thời điểm để chuyển mình cho bất động sản công nghiệp ở Việt Nam.

“Hiện nay, nguồn cung đất phát triển kho vận bị hạn chế ở các vị trí đắc địa, giá thuê cao. Trong khi nhu cầu mở rộng không gian lưu trữ của các công ty thương mại điện tử tăng mạnh, nên việc tối đa hóa hiệu của sử dụng đất là điều cần thiết. Theo đó, phát triển kho và xưởng cao tầng ở các khu vực đô thị sẽ là xu hướng tất yếu” – ông Hiếu nói.

Quế Sơn

Trả lời