Đại gia Hải Phát: Lợi nhuận đi xuống, dự án lại dính lùm xùm


Dân trí

Báo cáo tài chính đã soát xét công bố mới đây cho thấy bức tranh kinh doanh không mấy sáng sủa của Công ty CP Đầu tư Hải Phát khi cả doanh thu, lợi nhuận đều “rủ nhau” đi xuống.

Kinh doanh đi xuống

Báo cáo tài chính đã soát xét công bố mới đây cho thấy bức tranh kinh doanh không mấy sáng sủa của Công ty CP Đầu tư Hải Phát (mã CK: HPX) trong nửa đầu năm 2020.

Cụ thể, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2020 của HPX đạt 636,6 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt gần 60 tỷ đồng, giảm 36%.

Với kết quả đạt được trong nửa đầu năm, mục tiêu kinh doanh cả năm của HPX vẫn còn là một khoảng cách rất xa.

Tại ĐHĐCĐ năm 2020, Hải Phát Invest thông qua chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh với doanh thu từ 1.600 – 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất từ 350 – 400 tỷ đồng.

Mục tiêu trên đã được HPX đưa ra giữa năm 2020 và được tính toán trong bối cảnh kinh tế bị tác động mạnh bởi Covid-19, sự cạnh tranh khốc liệt cũng như những vướng mắc pháp lý của các dự án nói chung trên thị trường…

Đại gia Hải Phát: Lợi nhuận đi xuống, dự án lại dính lùm xùm - 1

Dự án The Vesta của Công ty CP Đầu tư Hải Phát.

Hải Phát Invest được đánh là một trong những công ty có tên tuổi trên thị trường bất động sản với quy mô vốn cả nghìn tỷ đồng cùng nhiều dự án lớn được triển khai.

Tháng 7/2018, Hải Phát chính thức niêm yết và giao dịch trên HoSE với giá tham chiếu là 26.800 đồng, tương đương vốn hoá trên 4.000 tỷ đồng.

Trong bản cáo bạch công bố khi niêm yết, kết quả kinh doanh của HPX là con số “mơ ước” của nhiều doanh nghiệp cùng ngành khi doanh thu đạt 1.080 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 325 tỷ đồng năm 2017.

Năm 2018, doanh thu HPX đạt hơn 2.019 tỷ đồng, tăng hơn 86% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 452 tỷ đồng, tăng 39%.

Sang năm 2019, doanh thu đạt 3.907 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 453 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu có tăng và lợi nhuận tương đương mức năm 2018 song cả hai con số này đều không đạt được mục tiêu đặt ra của HPX (mục tiêu dự kiến là 4.294 tỷ đồng doanh thu và 720 tỷ đồng lợi nhuận).

Nhiều dự án dính lùm xùm

Công ty CP Đầu tư Hải Phát được thành lập năm 2003 với tên gọi là Công ty CP Xây dựng – Du lịch Hải Phát, vốn điều lệ ban đầu là 8 tỷ đồng. Sau thời gian dài phát triển, số vốn điều lệ của HPX tại thời điểm niêm yết là 1.500 tỷ đồng.

Sự phát triển của Hải Phát Invest được ghi dấu với nhiều dự án lớn trên địa bàn Thành phố Hà Nội như: Hợp tác đầu tư xây dựng Khu đô thị Văn Phú với Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú, Khu đô thị Tân Tây Đô, The Vesta – Phú Lãm, HPC Landmark 105, Roman Plaza… cùng một loạt các dự án khác tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, trong số này không ít dự án dính lùm xùm trong vấn đề giải quyết quyền lợi với cư dân. Mới đây nhất, hôm 15/9, hàng trăm hộ dân tại dự án The Vesta đã phản đối chủ đầu tư dỡ bỏ khu vui chơi trẻ em để xây bãi đỗ xe.

Theo quy hoạch được duyệt, ô đất hiện là khu vui chơi trẻ em vốn được quy hoạch là bãi đỗ xe. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hạng mục cảnh quan sân vườn, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh một phần bãi đỗ xe thành khu cảnh quan chung có lắp đặt một số dụng cụ vui chơi trẻ em nhằm gia tăng không gian vui chơi cho trẻ nhỏ.

Trong thông cáo phát đi, đại diện Hải Phát cho biết: Trong quá trình kiểm tra rà soát các dự án trên địa bàn, Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông báo cáo Chủ tịch UBND Phường Phú lãm về việc chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Đến ngày 15/9, Công ty Hải Phát đã tổ chức thực hiện khắc phục hoàn trả về đúng công năng sử dụng (phá dỡ khu vui chơi để hoàn trả mặt bằng xây dựng bãi đỗ xe) tại ô đất P-01 và P-02 dự án NOXH The Vesta.

“Trước sự chứng kiến của đại diện UBND Phường Phú Lãm, chủ đầu tư Hải Phát đã thực hiện căng dây cảnh báo để bảo đảm an ninh trật tự cho khu vực thi công nhưng không được cư dân The Vesta đồng thuận, buộc chủ đầu tư phải tạm dừng thi công để đảm bảo an ninh trật tự”, đại diện Hải Phát cho biết.

Theo ghi nhận của PV, hàng trăm cư dân The Vesta đã tập trung căng băng rôn với khẩu hiệu có nội dung đề nghị chủ đầu tư giữ lại sân chơi cho trẻ. 

Trước sự phản đối quyết liệt của cư dân, chủ đầu tư dự án The Vesta đã phải gửi văn bản xin tạm dừng phá dỡ và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xin giữ nguyên hiện trạng khu vui chơi.

Tại một dự án khác của Hải Phát là khu đô thị Tân Tây Đô, cư dân cũng liên tục trong thời gian lên tiếng đấu tranh với chủ đầu tư trong việc đảm bảo quyền lợi của họ…

Nguyễn Mạnh

Trả lời