Bộ Xây dựng đề xuất hỗ trợ hơn 37.500 ngôi nhà hư hỏng vì bão lũ


Dân trí

Bộ Xây dựng đề xuất phối hợp với địa phương tổ chức đoàn công tác khảo sát thực tế tình hình thực hiện các Chương trình hỗ trợ nhà ở sau khi mưa, bão chấm dứt tại khu vực miền Trung.

Bộ Xây dựng đề xuất hỗ trợ hơn 37.500 ngôi nhà hư hỏng vì bão lũ - 1

Lũ lớn gây hư hại nhà cửa. Ảnh: Nguyễn Dương

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung.

Phạm vi chương trình áp dụng trên địa bàn 14 tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; (riêng Bình Thuận không tham gia chương trình do không có đối tượng).

Mức hỗ trợ: 14 triệu đồng/hộ đối với những hộ đang cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn; 16 triệu đồng/hộ đối với những hộ đang cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn; 12 triệu đồng/hộ đối với những hộ đối tượng còn lại.

Về cho vay ưu đãi: được vay tối đa 15 triệu đồng/hộ. Lãi suất vay là 3%/năm; thời hạn vay là 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 5 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 20% tổng số vốn đã vay.

Về kết quả thực hiện, Bộ Xây dựng cho biết tính đến tháng 09/2020, các địa phương này đã thực hiện hỗ trợ được khoảng 19.244/21.600 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở phòng tránh bão, lụt (đạt 89,1%), với tổng số vốn đã giải ngân là 661,6 tỷ đồng.

Trong đó vốn ngân sách nhà nước là 249,6 tỷ đồng, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 192 tỷ đồng và các nguồn vốn khác ước tính khoảng 220 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng đề xuất hỗ trợ hơn 37.500 ngôi nhà hư hỏng vì bão lũ - 2

Nhà được thiết kế chống lũ theo mẫu thiết kế. Ảnh: Bộ Xây dựng cung cấp.

Hiện nay, có 6/13 địa phương đã hoàn thành việc hỗ trợ theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg, gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận và thành phố Đà Nẵng; 07 tỉnh còn lại gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đều có tỷ lệ hoàn thành đạt trên 70%.

Bộ Xây dựng cho biết, kể từ khi các chương trình hỗ trợ nhà ở được ban hành, đã có hơn 170.000 hộ gia đình tại khu vực miền Trung được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Các chương trình hỗ trợ nhà ở đã giúp cho hàng trăm nghìn người dân có nơi tránh trú khi mùa mưa bão đến, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản, giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.

Riêng năm 2020, trong tháng 10 có 3 cơn bão (số 5, 6, 7) và 2 áp thấp nhiệt đới gây 02 đợt mưa lớn kéo dài cộng với lũ lớn, lũ đặc biệt lớn, đã khiến đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt (bão chồng bão, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ), mức ngập lụt vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, thậm chí có nơi vượt mốc lịch sử 40 năm qua.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện đã có 37.524 ngôi nhà bị hư hỏng, tuy cao hơn những năm vừa qua nhưng Bộ Xây dựng cho biết vẫn thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước khi có các Chương trình hỗ trợ nhà ở nêu trên.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, hiện chưa có căn nhà nào thuộc Chương trình hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg bị sập đổ, hư hỏng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua tại miền Trung.

Để có chính sách hỗ trợ nhà ở phù hợp cho người dân bị thiệt hại, thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương khảo sát thực tế việc thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở tại các địa phương để đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp.

Nguyễn Mạnh

Trả lời