Bị muỗi tấn công hàng ngàn người rời bỏ “chung cư xanh” ở Trung Quốc


Dân trí

Một dự án chung cư xanh thí điểm tại Thành Đô hứa hẹn mang đến cuộc sống hòa mình với thiên nhiên, nhưng lại phản tác dụng khi bị muỗi quấy nhiễu đến mức gần như bỏ hoang.

Tọa lạc phía tây nam Thành Đô, Qiyi City Forest Garden là dự án chung cư theo lối kiến trúc xanh được xây dựng từ năm 2018.

Các căn hộ tại đây đều được thiết kế có ban công riêng trồng tới hơn 20 loại cây xanh giống như một khu vườn thu nhỏ, có nhiệm vụ lọc không khí và giảm ô nhiễm tiếng ồn. Dự án hứa hẹn mang đến “một khu rừng thẳng đứng” ngay tại siêu đô thị này.

Bị muỗi tấn công hàng ngàn người rời bỏ “chung cư xanh” ở Trung Quốc - 1
Qiyi City Forest Garden là một trong nhiều dự án “xanh” nhằm cải thiện chất lượng không khí tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, thay vì hình ảnh của một thiên đường sinh thái hiện đại, các tòa nhà lại trông giống như bối cảnh của một bộ phim hoang vắng, hậu tận thế.

Bởi dự án thí điểm này đã gặp phải một vấn đề lớn: cây cối quá nhiều kéo theo côn trùng, đặc biệt là muỗi.

Theo truyền thông Trung Quốc, tính đến thời điểm này, 8 tòa chung cư chính 30 tầng gần như đã bị cây cối “nuốt chửng” hoàn toàn vì không có người đến chăm sóc và tỉa cây thường xuyên.

Bị muỗi tấn công hàng ngàn người rời bỏ “chung cư xanh” ở Trung Quốc - 2
Số lượng gia đình chuyển đến ở chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ảnh: AFP.

Theo đại lý bất động sản, tất cả 826 căn hộ trong khu chung cư đã được bán hết vào tháng 4/2019.

Mặc dù vậy, số lượng gia đình chuyển đến ở chỉ đếm trên đầu ngón tay, khoảng 10 gia đình vì lo ngại tình trạng muỗi xâm nhập và những dịch bệnh kéo theo. Cộng đồng mạng Trung Quốc cũng bày tỏ mối lo về sự an toàn khi cành cây rơi từ các tầng cao xuống.

Để giải quyết vấn đề này, nhà phát triển dự án cho biết họ sẽ bảo trì bốn lần một năm, đồng thời đẩy mạnh các nỗ lực kiểm soát côn trùng gây hại.

Qiyi City Forest Garden chỉ là một trong nhiều dự án “xanh” nhằm cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố của Trung Quốc, trong đó có dự án Nam Kinh Green Towers tại tỉnh Giang Tô .

Thảo Lê

Theo The Bangkok Post

Trả lời